Thứ Sáu, 9 tháng 1, 2015

Những điều lưu ý khi đi mua nhà chung cư

Nhu cầu mua nhà chung cư ngày một tăng nhanh trong thời gian gần đây. Bởi những yêu cầu về cuộc sống ngày một tuân theo quy luật chọn lọc tự nhiên. Vị trí giao thông thuận lợi, môi người sạch sẽ, chương trình giải trí nghệ thuật được yêu tiên... là những tiêu chí chọn nhà của các gia đình trẻ hiện nay. Với những yêu cầu đặt ra như thế này thì nhà đất khó lòng là “lành chanh lành chói” được với chung cư. Từ đó mà mua nhà chung cư đã là lựa chọn tối ưu nhất của nhiều gia đình đến để xây dựng tổ ấm. Thế nhưng việc mua nhà chung cư lại là cả một quá trình gian lao với khách hàng. 
Khác hẳn với việc bạn ra ngoài chợ mua bó rau về ăn. Bởi vấn đề bất động sản không hề đơn giản một chút nào vừa khó mua mà cũng vừa khó bán. Nếu là một người chưa từng trải và không có chút kinh nghiệm về vấn đề này sẽ rất bỡ ngỡ trước những vấn đề gặp phải. 

luu-y-khi-mua-chung-cu

Dưới đây là những kinh nghiệm sương máu mà iMuaChungCu tổng hợp lại từ những người từng trải.

Chủ đầu tư


“Chọn mặt gửi vàng” là 1 điều vô cùng quan trọng trước khi bạn có ý định mua nhà chung cư. Rất nhiều người mua chung cư gặp phải những vấn đề với chủ đầu tư. Nào là nhận tiền rồi bỏ dở không làm, hoặc khi làm thì qua loa, chậm tiến độ hay giá cả chênh lệch giữa lúc góp vốn và lên hợp đồng,...Không ít những trường hợp người dân bị mất tiền giữa ban ngày mà không biết kêu ai. Chắc hẳn những ai từng xem thời sự thì cũng biết đến những trường hợp người dân biểu tình đòi tiền vì đang bị mắc tiền trong dự án mà chủ nhà thấu lại ngừng thi công công trình. Cả một thời gian dài đi làm “buộc mồm, buộc miệng” tích góp được chút tiềm để mua nhà. Thế nhưng nhà thì chẳng được ở mà lại mất tiền oan. 

luu-y-khi-mua-chung-cu-chu-dau-tu

Vậy nên việc lựa chọn chủ đầu tư tin cậy là điều vô cùng cấp bách khi bạn muốn mua nhà chung cư. 

Hãy hợp tác với các chủ đầu tư khi hội đủ được các yếu tố sau đây:
  • Tiềm lực: Một chủ đầu tư có tiềm lực và khả năng về tài chính, tự xây dựng tốt thì bạn sẽ có thể mua được chung cư với giá thành hợp lí.
  • Kinh nghiệm: Hãy tìm đến những chủ đầu tư đã xây dựng tốt các chung cư trước đó. Như vậy khả năng gặp rủi ro cũng được rút ngắn.
  • Giá hợp lí: Người dân Việt Nam thường bị mắc một chứng bệnh là ham rẻ. Nhưng nếu bạn mua chung cư mà ham rẻ thì sẽ có ngày rước họa vào thân. Hãy tìm hiểu và tham khảo với mặt bằng chung của các chung cư khác cùng khu vực để đưa ra những nhận định chính xác nhất.
  • Trực tiếp: Bạn nên tìm những chủ đầu tư trực tiếp bán chung cư do chính họ xây dựng và giữ lại một phần để họ sử dụng. Tuyệt đối không nên mua qua trung gian hay môi giới.
  • Uy tín: Hãy tìm những chủ đầu tư mà có nhiều ngân hàng hỗ trợ vốn và liên kết. Như vậy bạn có thể yên tâm khi giao số tiền cho họ.

Cơ sở hạ tầng


Sau chủ đầu tư, cơ sở hạ tầng và thượng tầng cũng được xem là rất cần thiết phải lưu tâm đến. Phong thủy, tâm linh là 2 yếu tố tương quan lẫn nhau mà bạn không nên bỏ qua. 

“Tựa núi nhìn sông” sẽ là địa thế tốt giúp bạn có nhiều cơ hội để phát triển. Cùng với đó là vị trí cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn chung cư sao cho thuận tiện giao thông nhất như ít tắc đường, gần trung tâm mua sắm, gần nơi làm việc và gần trường học... 

Phải có cái nhìn sâu xa và bao quát cho tương lai để tận dụng khai thác triệt để những nhu cầu cuộc sống sau này. Bạn không thể lựa chọn 1 căn hộ đẹp mà lại tách rời với mọi người xung quanh hay khoảng cách giữa chung cư và chỗ làm việc quá xa. Nó sẽ vô cùng bất tiện và bất hợp lí cho cả bạn và gia đình nhỏ sau này. Thế nhưng căn hộ đó phải có giá thành hợp lí và đúng nghĩa với giá trị thực chất. Nghĩa là giá tiền đi kèm với chất lượng của căn hộ và đúng giá trên thị trường.

luu-y-khi-mua-chung-cu-tien-nghi

Ví dụ: Dự án Goldmark City được xây dựng tại số 136 Hồ Tùng Mậu, đây là trục đường chính nằm trên vị trí cửa ngõ Tây Nam của Thủ đô. Dự án được ví như “Singapore trong lòng Hà Nội” vì sự tiện nghi và môi trường sanh-sạch-đẹp của nó.

Nói tóm lại bạn cần lưu tâm đến những vấn đề sau:
  1. Vị trí dự án; Hệ thống giao thông
  2. Cơ sở hạ tầng; Kiến trúc thượng tầng 
  3. Phong thủy (Nếu bạn là một người hơi “tín” một chút)
  4. An ninh; Công cộng; Chi phí dịch vụ...Khi bạn tìm được chung cư nào đó phù hợp với những yêu cầu trên thì đó chính là nơi bạn gây dựng tổ ấm thân yêu của mình
Những điều lưu ý khi đi mua nhà chung cư trên hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc đôi chút trong quá trình tìm mua nhà. Chúc bạn có một tổ ấm hạnh phúc trên chính căn hộ của mình.

Quý bạn đọc có thể tải Hướng dẫn mua nhà chung cư dưới dạng Audio hay nghe trực tuyến hướng dẫn của chúng tôi tại SoundCloud hoặc AudioBoom.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét